• SAIGON

   GROUP

  Hotline: 0902 899 899
  Làm thế nào để các cây cầu trở thành bản sắc đô thị?
  Thứ năm, 15:01 Ngày 18/07/2019 .

  Nhiếp ảnh gia Greig Cranna đã đi khắp thế giới để nắm bắt được sự sang trọng của những tác phẩm cầu đương đại. 20 tháng qua, Cranna đã ghi lại những ảnh tuyệt vời trên Instagram. Sắp tới,  Greig Cranna  sẽ xuất bản cuốn sách: Kiến trúc không gian – Sự biến đổi của các cây cầu hôm nay. Trong việc nắm bắt tìm kiếm, khám phá các cấu trúc xâm nhập không gian đô thị này, những bức ảnh cho thấy tác động của các cây cầu như tạo nên một phong cảnh vui tươi trong những thiết kế đô thị đương đại.

  Sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa các kiến ​​trúc sư và kỹ sư đã tạo ra một sự bùng nổ trong thiết kế cầu cá tính, tạo bạo trong vài thập kỷ qua. Các thành phố đã biến các cây cầu thành công trình kiến ​​trúc tuyệt vời, để nuôi dưỡng niềm tự hào của cư dân và phát triển thành điểm đến cho khách du lịch.

  Ban đầu, các cây cầu bảo đảm cho việc đi lại an toàn cho người đi bộ và sau đó là xe ngựa. Với tải trọng tương đối nhỏ, thiết kế cầu tập trung vào một phối cảnh tổng thể. Đồ trang trí của cầu Rialto thế kỷ 16 ở Venice là một ví dụ. Khi thiết kế phù hợp với tỷ lệ con người cây cầu tạo ra một biểu tượng kiến ​​trúc hoành tráng.

  Cầu Rialto

  Cuối thế kỷ 19, công nghiệp hóa và phát minh đường sắt đòi hỏi các cây cầu có nhịp lớn hơn, chịu tải lớn hơn. Nhu cầu kết nối mạnh mẽ giữa các thành phố dẫn đến sự nhấn mạnh cấu trúc cầu và tính thẩm mỹ đã bị quên lãng. Tại thời điểm này, các cây cầu được xây dựng chủ yếu bằng thép có cấu trúc lớn hơn và mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn. Forth Bridge ở Scotland chứng tỏ sự thành công về mặt kỹ thuật này, với nhiều nhịp của nó dài hơnn nửa dặm.

  Cầu Forth Bridge ở Scotland

  Ngày nay, hơn bao giờ hết, cải tiến công nghệ xây cầu hiện đại đã cho phép khám phá các hình thức và tạo cơ hội để thử nghiệm với cấu trúc mới lạ. Cranna chia sẻ: sức mạnh, quyền lực  ảnh hưởng đến nhận thức của mọi người về một địa điểm của mỗi cây cầu  đã không được gắn kết với việc thể hiện phong cách của cá nhân người thiết kế.

  Cầu Erasmus

  Trong quá khứ, sự phụ thuộc vào giao thông của xã hội gắn liền với vị trí của những cây cầu đã mang lại ngay lập tức những địa danh nổi tiếng như Cầu Brooklyn, Cầu Golden Gate và Cầu Cảng Sydney Harbour Bridge… Nhưng ngày nay, để trở thành một kiến trúc có thể nhận biết được, thiết kế khác biệt, ấn tượng, táo bạo phải là một yêu cầu tiên quyết với các cây cầu hiện đại.

  Cầu Vancouver

  Có rất nhiều cây cầu khác biệt, nhưng rõ ràng là Cranna thấy thú vị nhất những cây cầu dành cho người đi bộ. Chúng như ngoái nhìn lại giai đoạn đầu trong lịch sử của những cây cầu. Chúng có nhiều cá tính và gần gũi con người, tạo ra một trải nghiệm cá nhân đa dạng. Cũng như sự tương tác với con người, những cây cầu dành cho người đi bộ mang lại lợi thế về môi trường, khuyến khích một cách tiếp cận du lịch thân thiện hơn.

  Cầu BP ở Chicago được thiết kế bởi Frank Gehry, là một trong những cây cầu dành cho người đi bộ cực kỳ ấn tượng. Nó sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình quanh co giữa hai công viên. Đường uốn cong nối dài hơn để mọi người có thể chậm rãi tiếp cận không gian chung quanh. Chất lượng kiến ​​trúc tạo nên bởi sự chú ý quan sát, cảm nhận và cách nhận thức không gian ở cấp độ cá nhân của mỗi người .

  Cầu Sundial

  Millennium – Thiên niên kỷ, cầu đi bộ qua sông Tyne ở Newcastle, Anh do Architects Wilkinson Eyre thiết kế. Cầu nghiêng đã trở thành một biểu tượng, thu hút đám đông quan sát cấu trúc năng động, di chuyển như một con mắt nhấp nháy. Không giống như cầu BP, Millennium được thiết kế tối giản, nhẹ, cho phép xem lên, xuống như là một phần của trải nghiệm cho người sử dụng. Từ việc tạo nên những ấn tượng thị giác mạnh mẽ, những cây cầu dành cho người đi bộ trên khắp thế giới, đã mang tới những phối cảnh vui tươi, hấp dẫn hơn cho đô thị.

  Cầu Milennium - Thiên niên kỷ

  Ngày nay, những bản thiết kế mới mẻ đã không ngừng cải thiện phương tiện vận chuyển, mang lại lợi ích cho cả môi trường và du lịch. Cây cầu không chỉ như một phương tiện để vượt qua các con đường hoặc dòng sông, đó còn là một tác phẩm điêu khắc để mọi người muốn ghé thăm và trải nghiệm.

  Biên tập từ nguồn: Website Kiến Việt