• SAIGON CONSTRUCTION INVESTMENT

   GROUP CORPORATION

  Hotline: 0901 180 099

  Tin thời sự

  Đô thị kiểu mẫu – xu hướng tất yếu của thế giới

  Nhắc tới các đô thị kiểu mẫu tại châu Á, không thể bỏ qua danh sách những cái tên như Singapore – đô thị được The Guardian đánh giá “sở hữu quy hoạch tỉ mỉ nhất trên thế giới”. Hay nhìn rộng ra trên thế giới, các nước nằm trong Top các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc xếp hạng) như Phần Lan, Thuỵ Sỹ, Đan Mạch, Australia, Canada, Ireland... đều kiến tạo những hình mẫu đô thị đáng nể.

  Một đặc điểm chung ở các quốc gia này là sự đồng bộ trong quy hoạch hạ tầng giao thông, những tiện ích về giáo dục, y tế, vui chơi, giải trí đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, giá trị thương mại của các căn hộ cũng được chú trọng để mang tới khả năng sinh lời dài hạn cho cư dân. Ví như các căn hộ 3 phòng ngủ mới được chào bán trong năm 2018 tại Punggol (Singapore) có gía trung bình trên 300.000 đôla Singapore. Nếu giao dịch trên thị trường thứ cấp, căn hộ đó sẽ tăng giá thêm khoảng 25%.

  Nói như vậy để thấy, một đô thị kiểu mẫu là nơi mà ở đó, người dân phải được đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, như hưởng các dịch vụ công, giao thông thuận tiện, không gian xanh hài hòa, cộng đồng an toàn và không bạo lực. Như các nhà đô thị học dự báo thì thế kỷ XXI là thế kỷ của đô thị, với hầu hết dân số thế giới sẽ sống trong các đô thị, và đó cũng là tương lai của nhân loại. Việt Nam, bên cạnh những đại đô thị lâu năm như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM thì đến nay các địa phương khác cũng đã chú trọng quy hoạch, đầu tư những khu đô thị quy mô, đặc biệt xu hướng này bắt đầu định hình tại các thành phố biển.

  Điển hình trong số đó có thể kể đến Phú Quốc, đang được đề xuất trở thành “thành phố biển đảo” đầu tiên của nước ta, nơi hội tụ những yếu tố cần thiết để kiến tạo một “khu đô thị đảo”. Mà theo phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, An Thới là 1 trong 3 khu đô thị trọng điểm của đảo.

  Khu đô thị đảo: Đích đến của thủ phủ du lịch Phú Quốc

  Với đà bứt tốc như hiện nay, khu vực Nam đảo Phú Quốc đang là tâm điểm phát triển mạnh mẽ nhất với quần thể giải trí, nghỉ dưỡng triệu đô do Tập đoàn Sun Group đầu tư. Trong đó, thỏi nam châm hút khách là cáp treo Hòn Thơm dài nhất thế giới thuộc tổ hợp vui chơi giải trí đẳng cấp Sun World Hon Thom Nature Park. Còn ngay ga đi cáp treo, hình hài dự án Sun Premier Village Primavera - được mệnh danh là “Amalfi thu nhỏ” của Việt Nam cũng đang thành hình, hứa hẹn trở thành khu phố thương mại sát biển hấp dẫn nhất cả nước.

  Nhìn sang Đông Nam đảo sẽ thấy JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay - top 50 khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới ở Bãi Kem đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của những đám cưới tỷ phú, hay Premier Village Phu Quoc Resort đang đón vô số siêu sao nghỉ dưỡng mỗi ngày. Không thể bỏ qua những villa, nhà phố tại Sun Premier Village Kem Beach Resort đang cấp tập bàn giao cũng sẽ sớm trở thành điểm giải trí sôi động thu hút hàng nghìn du khách. Trong năm 2018, trên 4 triệu lượt khách ghé thăm Phú Quốc, vượt hơn 1 triệu lượt so với 2017. Ít ai còn nhận ra một đảo Ngọc đẹp nhưng thưa vắng khách du lịch cách đây chỉ vài năm.

  Bức tranh về hệ sinh thái đồng bộ tại Nam đảo sẽ ngày càng hoàn thiện với sự xuất hiện của một khu đô thị đảo tại An Thới. Đây là mô hình khu đô thị được kế thừa đầy đủ những yếu tố của một khu đô thị kiểu mẫu với quy hoạch bài bản về hạ tầng, cảnh quan, tiện ích, giáo dục và y tế chất lượng cao – những điểm còn yếu và thiếu tại Phú Quốc. Đồng thời khu đô thị đảo còn được tích hợp thêm những thế mạnh về cảnh quan, khí hậu trong lành, các tiện ích vui chơi, nghỉ dưỡng, giải trí đẳng cấp của thành phố du lịch, để trở thành một khu đô thị hiện đại và đầy đủ tiện nghi đầu tiên tại đảo Ngọc.

  Khu đô thị đảo khi hình thành không chỉ thay đổi bộ mặt cuộc sống người dân tại Phú Quốc mà còn mang tới cho cư dân đảo Ngọc cơ hội lần đầu tiên được sống trong một cộng đồng văn minh, một đô thị kiểu mẫu như Singapore, Vancouver (Canada) hay Helsinki (Phần Lan). Bên cạnh đó, khu đô thị đảo tại An Thới với vị trí tâm điểm kết nối chuỗi nghỉ dưỡng triệu đô của Sun Group sẽ bổ sung vào hành trình trải nghiệm của hàng nghìn khách du lịch nhịp thở sống động về cuộc sống của người dân địa phương. Đặc biệt, cơ hội sinh kinh doanh còn rộng mở với cư dân khu đô thị khi trực tiếp thụ hưởng nguồn khách hàng khổng lồ đến từ quần thể nghỉ dưỡng đẳng cấp tại Nam đảo.

  Dễ nhận thấy, với lợi thế về điều kiện thiên nhiên tuyệt mỹ, sự phát triển mạnh mẽ của du lịch nghỉ dưỡng, cùng định hướng phát triển của Chính phủ, thì khu đô thị tại Nam đảo Ngọc nếu được quy hoạch bài bản sẽ trở thành hình thái BĐS khác biệt của thị trường Phú Quốc, có sức hút mạnh mẽ, mang tới môi trường sống chất lượng, thậm chí hơn cả những khu đô thị tại Singapore.

  Nguồn: Báo điện tử Xây dựng