• SAIGON CONSTRUCTION INVESTMENT

   GROUP CORPORATION

  Hotline: 0901 180 099

  Tin thời sự

  Trong ngày 21/9/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã tổ chức lễ công bố chính thức phát sóng mạng 5G và hệ thống kết nối vạn vật (IoT) tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tập đoàn này thông tin là đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT trên địa bàn toàn thành phố; đồng thời, phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10. Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức trở thành địa phương đầu tiên phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng trên cả nước.

  Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Viettel đã sẵn sàng để cùng Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh. Bên cạnh đó, đây cũng là bước đầu trong việc tiên phong mang đến các nền tảng công nghệ số mới nhất, tạo ra những nền tảng ứng dụng số cho xã hội, và bảo vệ không gian số an toàn.

  5G là viết tắt của 5th Generation, hay được gọi là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Nó sẽ hoạt động trong băng tần bước sóng milimet - ở giữa 30 GHz và 300 GHz. Mạng 5g có các ưu điểm như sau: Tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s; Độ trễ (ping) là 75Mbps; Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc; Kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau; Giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị; Giảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng; Giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các điện thoại dung lượng pin thấp…

  Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh đang rất quyết tâm xây dựng đô thị thông minh. Việc hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng ICT hiện đại và các nền tảng cốt lõi cho xã hội số sẽ giúp TPHCM hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược này, giữ vững vai trò chủ lực, dẫn đầu cả nước trong việc chuyển đổi số.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Thành phố có trên 10.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin là rất lớn, nên với ứng dụng 5G sẽ tạo cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phát triển dịch vụ. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND Thành phố, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viettel nghiên cứu mở rộng dần ứng dụng 5G, nhất là các khu vực như Khu Công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung, vốn tập trung nhiều doanh nghiệp công nghệ, công nghệ thông tin; sau đó có thể lan tỏa ra các trường đại học có nhu cầu ứng dụng 5G thật sự.